Giám sát tinh thần làm việc của nhân viên

Nhận biết bất thường trong nhân viên từ báo cáo tổng kết giờ làm việc

Nhiều doanh nghiệp chỉ sử dụng báo cáo tổng kết giờ làm việc như là bảng chấm công để tính lương. Trong thực tế, báo cáo này còn có thể cung cấp nhiều thông tin hơn thế.

Dưới đây là một ví dụ cho thấy rằng chúng ta có thể thấy nhiều thông tin bổ ích từ một báo cáo giờ làm việc

Báo cáo trên thống kê lại tổng sô phút đi trễ của từng nhân viên theo tuần, trong 8 tuần mới nhất ( tính ngược về trước, kể từ tuần hiện tại).

Nguyễn Thị Hương Giang có số giờ đi trễ trong 3 tuần gần đây tăng đột biến. Thỉnh thoảng các nhân viên cũng có thể đi trễ đột biến trong 1 tuần ( vd 12- Võ Huy Hoàng ở tuần 10), nhưng sau khi tăng đột biến mà vẫn giữ nguyên mức tăng nhiều tuần sau đó, thì cần phải xem lại. Có thể nhân viên này đang gặp khó khăn về gia đình, hoặc có sự xáo trộn tâm lý trong công việc.

Nhân viên Trần Thị Hoài Thu tuy có số phút đi trễ trung bình tuần bình thường như bao người khác, nhưng có bểu hiện tăng dần trong 6 tuần qua. Thu đang bắt đầu sao nhãng công việc, có thể là do công việc thuận lợi quá nên phát sinh chủ quan, hoặc cũng có thể do công việc khó khăn quá nên gây ra chán nản. Đây là dấu hiệu báo động, học tiếng anh giao tiếp ở đâu bộ phận nhân sự hoặc cấp trên trực tiếp nên làm việc với Thu.

Một trường hợp đặc biệt là Ngô Đình Vũ. Vũ có mức đi trễ cao gần gấp đôi so với những người khác. Thỉnh thoảng nhiều người vẫn hay đi trễ, nhưng việc có mức trung bình cao gấp đôi mức bình thường, chứng tỏ thói quen đi trễ của nhân viên đó đã thành hệ thống. Và Vũ đang cảm thấy quá thoải mái đối với công việc. Nếu Vũ là nhân viên giỏi, có lẽ Vũ cần một mục tiêu công việc mới mang tính thử thách hơn để tận dụng hết tài năng của anh ta. Nếu Vũ là một manager, Vũ sẽ cần cấp trên của mình huấn luyện về tinh thần gương mẫu. Nếu Vũ là một nhân viên có năng lực bình thường, đây sẽ là tác nhân rất tiêu cực cho tổ chức: năng lực làng nhàng, thái độ kém, kết quả bình bình.. Nếu chúng ta không xử lý, rất có thể sau 3 tháng, tất cả các nhân viên đều sẽ giống Vũ.

Trên đây là một vài thông tin chúng ta có được, từ dữ liệu chấm công. Chấm công không chỉ để trả lương. Chấm công còn giúp doanh nghiệp nhiều thứ khác, tùy vào việc chúng ta sử dụng nó như thế nào.

Theo công ty CP Giải Pháp Tinh Hoa 

Advertisements

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Giải pháp hỗ trợ Quản Lý Nhân Sự

Hoạch định chiến lược nhân sự

Hoạch định chiến lược nhân sự
Advertisements
%d bloggers like this: